วิธีการทำ " ส้มตำปลาร้า "
เครื่องปรุง
1. มะละกอสับตามยาว 1 ถ้วย (100กรัม)
2. มะเขือเทศสีดา 3 ลูก (30 กรัม)
3. กระเทียม 10 กลีบ (30 กรัม)
4. พริกขี้หนูสด 10 เม็ด (15 กรัม)
5. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
6. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ (8 กรัม)
7. น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ผักสด ถั่วฝักยาว กำหล่ำปลี ยอดผักบุ้ง ยอดและฝักกระถิน
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอแตก
- ใส่มะละกอ มะเขือเทศผ่าซีก ฝานมะกอกเป็นชิ้นบางใส่ลงโขลกเข้าด้วยกัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ รับประทานกับฝักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น