วิธีการทำ " ส้มตำไทย "
ส่วนผสมส้มตำ
- กระเทียม 1 ช.ต.
- พริกขี้หนู 7 เม็ด
- มะละกอดิบสับ 1/2 ถ.ต.
- น้ำปรุงรส 3 ช.ต.
- กุ้งแห้งป่น 1 ช.ต.
- กุ้งแห้งตัว 3 ช.ต.
- มะเขือสีดา 3 ลูก
- ถั่วผักยาว 1 เส้น
- มะนาว 1/2 ลูก
- ถั่วลิสง 4 ช.ต.
- มะขามเปียก 100 กรัม
- น้ำ 3/4 ถ.ต.
- น้ำตาลปีบ 220 กรัม
- น้ำปลาดี 1/2 ถ.ต.
วิธีทำ
- โขลก พริก และกระเทียมพอแหลก
- ใส่มะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกพอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย
- ใส่น้ำปรุงส้มตำ และแต่งรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวอีกเล็กน้อย รับประทานกับผักสด เช่น กะหล่ำปลี ผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว
1 ความคิดเห็น:
ขอบคุณค่ะ จะลองไปทำดู แล้วจะชิมเผื่อน่ะค่ะ
แสดงความคิดเห็น