วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

วิธีการทำ" ส้มตำไทย "

วิธีการทำ " ส้มตำไทย "

ส่วนผสมส้มตำ
  • กระเทียม 1 ช.ต.
  • พริกขี้หนู 7 เม็ด
  • มะละกอดิบสับ 1/2 ถ.ต.
  • น้ำปรุงรส 3 ช.ต.
  • กุ้งแห้งป่น 1 ช.ต.
  • กุ้งแห้งตัว 3 ช.ต.
  • มะเขือสีดา 3 ลูก
  • ถั่วผักยาว 1 เส้น
  • มะนาว 1/2 ลูก
  • ถั่วลิสง 4 ช.ต.
  • มะขามเปียก 100 กรัม
  • น้ำ 3/4 ถ.ต.
  • น้ำตาลปีบ 220 กรัม
  • น้ำปลาดี 1/2 ถ.ต.

วิธีทำ

  • โขลก พริก และกระเทียมพอแหลก
  • ใส่มะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกพอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย
  • ใส่น้ำปรุงส้มตำ และแต่งรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวอีกเล็กน้อย รับประทานกับผักสด เช่น กะหล่ำปลี ผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว

1 ความคิดเห็น:

lek กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ จะลองไปทำดู แล้วจะชิมเผื่อน่ะค่ะ